• Viet house
  • BĐS đầu năm: Hàng tồn kho đã giảm mạnh

BĐS đầu năm: Hàng tồn kho đã giảm mạnh

BĐS đầu năm: Hàng tồn kho đã giảm mạnh

Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản vừa thông báo một thông tin tích cực: Tính đến thời điểm ngày 20/02/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 98.975 tỷ đồng, tương ứng 76,99% so với quý 1/2013. Như vậy, đến thời điểm này, đã có hơn ¾ tổng lượng hàng tồn kho được giải quyết xong. Thị trường BĐS hứa hẹn sẽ có sự khởi sắc trong năm 2017 và những năm sau đó.

=>>> Xem thêm: Tiện ích nội khu từ Sunrise Bay Đà Nẵng

Khảo sát thị trường địa ốc TP.HCM và Hà Nội, đầu năm nay, số lượng hàng tồn kho đã giảm đáng kể so với tháng 12/2016. Cụ thể, tại Tp.HCM hàng tồn kho còn khoảng 5.518 tỷ đồng, giảm 283 tỷ đồng, tại Hà Nội còn khoảng 5.538 tỷ đồng, giảm 52 tỷ đồng.

Đánh giá về sản phẩm tồn kho của thị trường BĐS, các chuyên gia cho biết, tồn kho đã có từ nhiều năm nay, đỉnh điểm vào quý 1/2013 kéo dài đến đầu năm nay. Đa phần hàng tồn kho là các sản phẩm nằm ở xa trung tâm chưa có đầy đủ tiện ích hạ tầng, đặc biệt là đất nền. Trong khi đó, hàng tồn kho khó được giải quyết vào đầu năm 2017 vì thời gian nghỉ  Tết dài và bởi tâm lý chưa đầu tư của người dân.

bđs-dau-nam-hang-ton-kho-giam-manh

Dù hàng tồn kho đã giảm nhưng lượng giao dịch BĐS 2 tháng đầu năm 2017 cũng có xu hướng giảm, thị trường vẫn chưa ổn định

Quan sát thị trường trong hai tháng đầu năm 2017 có thể thấy, trái ngược với hiện tượng ra quân mở bán ồ ạt vào năm 2015 – 2016, năm nay các doanh nghiệp địa ốc có vẻ thận trọng hơn khi đã gần hết tháng giêng mà thị trường hầu như khá yên ắng, lượng mở bán trên thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã mở bán vào năm 2016 và hiện nay vẫn tiếp tục mở bán các sản phẩm đợt tiếp theo.

Theo đại diện của một công ty chuyên phân phối dòng căn hộ cao cấp tại Tp.HCM, hầu hết các dự án được tung ra ngay sau Tết như mùng 10 Tết nhưng vẫn chưa có khách mua. Hiện tại, chủ yếu các công ty môi giới vẫn đang bán rổ hàng cũ, còn hàng mới phải đến tháng 3 mới nhộn nhịp trở lại.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam, thị trường năm 2017 được dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp. Các chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang tích cực điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, việc lãi suất tăng, Thông tư 36 được thông qua và sự chấm dứt gói hỗ trợ mua nhà trị giá 30.000 tỷ đồng sẽ có khả năng làm giảm lượng cầu và tốc độ bán ở phân khúc trung và cao cấp.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán căn hộ Novaland Tổng Hợp

BĐS đầu năm: Hàng tồn kho đã giảm mạnh
Đánh giá bài viết!

Thông tin thị trường Liên Quan