fbpx
  • Viet house
  • Cảnh giác với 3 mối nguy khi mua đất nền

Cảnh giác với 3 mối nguy khi mua đất nền

Cảnh giác với 3 mối nguy khi mua đất nền

Vì nhiều lý do, đất nền ở các đô thị lớn như TP.HCM và vùng ven vẫn rất được lòng khách hàng, một số người muốn có mảnh đất định cư lâu dài ổn định, một số khác mua đất để đầu tư. Nhưng vì lý do gì đi nữa, đất nền dù ít nổi trội nhưng vẫn âm thầm thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, sau vài năm sôi động, thị trường đất nền tại TP.HCM vẫn đang tồn tại nhiều mối nguy không có lợi cho người mua. Sau đây là 3 điều cần cảnh giác khi mua đất nền.

=>> Xem thêm: 3 hướng đi dễ xảy ra của BĐS năm 2017

  1. Mất tiền nhưng không có đất

Thông thường khi đi mua đất nền, nội dung cam kết trong hợp đồng sẽ nêu rõ việc bào giao giấy sở hữu đất cho người mau như sau: Sau khi nhận tiền của khách hàng, chủ đầu tư có nghĩa vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục xin giao đất, chuyển quyền sử dụng đất và xác lập quyền sử dụng đất cho khách hàng. Trong thời gian 24 tháng kể từ khi ký hợp đồng, chủ đầu tư sẽ hoàn tất các công việc và tiến hành bàn giao đất cho khách hàng.

canh-giac-voi-3-moi-nguy-khi-mua-dat-nen (1)

Nhiều khách hàng gặp tình trạng giao đủ tiền nhưng không nhận được đất

Tuy nhiên, thực tế, có rất nhiều trường hợp, người mua nhà đã thanh toán đủ tiền nhưng chờ trong nhiều năm trời vẫn không được bàn giao đất hoặc nếu có giao đất cũng không xây nhà trên mảnh đất đó được vì chưa được bàn giao giấy tờ đất theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tại nhiều khu vực của các quận huyện vùng ven TP.HCM, đất nền vẫn đang là phân khúc được nhiều người săn đón. Đặc biệt, tại các khu vực như quận 9 giá đất nền đang được đẩy lên chóng mặt, có dấu hiệu tăng ảo. Ghi nhận thực tế, rất nhiều dự án đang được rao bán tại khu vực này đều là những dự án nhỏ lẻ, các công ty đứng ra mua lại khu đất của người đân rồi phân lô bán nền. Những dự án này dù có mức giá khá mềm nhưng lại không đảm bảo về tiện ích, cơ sở hạ tầng rất sơ sài. Đặc biệt, phần lớn dự án đều dùng sổ chung, pháp lý mập mờ nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

  1. Cò đất “làm giá”

Sự xuất hiện của các đơn vị môi giới nhà đất trong bối cảnh nhu cầu sở hữu đất nền đang tăng cao là rất cần thiết và rút ngắn được thời gian liên hệ giữa chủ đầu tư lô đất và khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những công ty môi giới làm ăn uy tín thì vẫn có một số nhà môi giới biến mình thành “cò đất” với cách làm giá khiến cho người mua đất phải đau đầu.

Một khách hàng cho biết anh mua mảnh đất nền tại Đồng Nai với diện tích 100m2 được chào giá 725 triệu đồng, đã chuẩn bị đủ tiền để thanh toán nhưng vẫn chưa thấy nhà môi giới tới ký hợp đồng, anh đi tìm hiểu kỹ hơn thì được biết chủ đầu tư bán mảnh đất đó với giá 394 triệu đồng, tức là anh đã bị “cò đất” tăng giá gấp đôi so với giá chủ đầu tư. “Tôi vô cùng bức xúc” – anh cho biết.

=>> Xem thêm: Có cần thiết thuê môi giới khi mua bán nhà?

Đại diện một công ty môi giới nhà đất uy tín tại TP.HCM, anh Hòa khẳng định: “Cách tốt nhất là tìm đến các công ty môi giới chuyên nghiệp, nhờ họ tư vấn nếu có xảy ra rủi ro thì cũng có địa chỉ, và có cơ sở để khiếu kiện, tố cáo. Còn làm với cò đất thì rủi ro cao hơn vì họ hoạt động tự do, ít ràng buộc”.

  1. Mua đất ở một mình

Các chuyên gia mua bán đất nền cho biết, phần lớn khách hàng mua đất nền là để đầu tư, chờ đất lên giá bán thu lời, do đó, họ không ở khu đất nền đã bỏ tiền mua. Người có nhu cầu mua đất để ở thực cần lưu ý điều này nếu không muốn mình ở một khu đất hoang vắng, không hề có hệ thống hạ tầng hiện đại hay hàng xóm, hệ thống điện nước đều có vấn đề, thậm chí gần như bỏ hoang.

canh-giac-voi-3-moi-nguy-khi-mua-dat-nen (2)

Rất nhiều dự án đất nền bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp

Hiện nay, đất nền khu Đông TP.HCM đang rất nhộn nhịp bởi dự án Metro số 1 đã chính thức triển khai, tuy nhiên, suốt các quận 9, Đông Tăng Long, Nam Rạch Chiếc, Nhà Phú Nhuận… dù đã đầu tư hệ thống hạ tầng rất bài bản nhưng đến tận 10 năm vẫn chỉ lác đác vài mái nhà.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Đánh giá bài viết!

Thông tin thị trường Liên Quan