• Viet house
  • Cuộc chiến thanh lọc thị trường phân khúc bất động sản cao cấp

Cuộc chiến thanh lọc thị trường phân khúc bất động sản cao cấp

Cuộc chiến thanh lọc thị trường phân khúc bất động sản cao cấp

Quý cuối cùng của năm 2016, thị trường bất động sản có những điều chỉnh toàn diện ở nhiều phân khúc, các dự án căn hộ cao cấp cũng đang bước vào giai đoạn thanh lọc. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, quý 3/2016, thị trường bất động sản cao cấp giảm nguồn cung nhưng số lượng giao dịch lại tăng lên. Trong giai đoạn thanh lọc khốc liệt này, chỉ có những chủ đầu tư uy tín như Vingroup hay office-tel Novaland – 2 đại gia được cộng đồng đầu tư bất động sản yêu thích nhất hiện nay có nhiều khả năng ngày càng phát triển hơn nữa. Trong khi đó, những chủ đầu tư chưa khẳng định được vị thế sẽ khó có cơ hội phát triển. Cuộc chiến thanh lọc thị trường phân khúc bất động sản cao cấp đang diễn ra như thế nào?

Thị trường BĐS bước vào giai đoạn thanh lọc

Theo Báo thị trường căn hộ quý 3/2016 của CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ mới giảm 17% so với quý trước. Tuy nhiên, số căn bán được trong quý này lại tăng 32% và xấp xỉ số lượng giao dịch cùng kỳ năm ngoái. Sau nhiều quý tăng nguồn cung, giảm tỉ lệ tiêu thụ, thị trường đã diễn biến theo chiều ngược lại. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là xu hướng tích cực.

=>>> Xem thêm: Vì sao nên đầu tư vào offce-tel Novaland

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam đánh giá, khách hàng ngày càng thông minh hơn, nên nếu muốn đạt được kết quả kinh doanh tốt, các chủ đầu tư phải tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình từ khâu thiết kế, tiện ích, phương thức thanh toán đến giá bán…

Trong thời gian gần đây, nhiều dự án giao dịch tốt ở phân khúc cao cấp đều đưa ra phương thức thanh toán khá đơn giản và có phần “dễ thở” cho khách hàng. Đơn cử như dự án River City của liên doanh Phát Đạt – An Gia Investment – Creed Group áp dụng chính sách thanh toán 30% cho đến khi nhận nhà. Hàng loạt dự án của các ông lớn như Novaland, Phú Mỹ Hưng, Điền Phúc Thành, Capitaland, Keppel Land… cũng đưa ra phương thức thanh toán chỉ từ 1 – 2%/tháng.

the botanica
Novaland đưa ra chính sách thanh toán chỉ từ 1 – 2%/tháng cho các dự án căn hộ cao cấp của mình

Bàn về điều này, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Việt An Hòa, nhận định: “Không chỉ điều chỉnh phương thức thanh toán, việc áp dụng các gói khuyến mãi, cam kết lợi nhuận, thậm chí đưa ra mức giá “sốc” so với các dự án cùng khu vực, cũng là giải pháp kích cầu phổ biến. Thay vì muốn lợi nhuận cao, nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm biên độ lợi nhuận về mức tối thiểu để tăng thanh khoản. Đây là sự thay đổi hợp lý để thích nghi với thị trường hiện nay”.

Cuộc chiến đến hồi khốc liệt

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, phân khúc cao cấp hiện nay là “sân chơi” của những “ông lớn” thực sự. Trong cuộc chiến này, chỉ có những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh, mới có thể đưa ra phương thức thanh toán 1 – 2%/tháng, mà vẫn đảm bảo tiến độ thi công. Dù vậy, nếu chủ đầu tư không đảm bảo nguồn vốn tự có, phải vay ngân hàng thì dự án phải gánh thêm chi phí vốn và đẩy giá lên cao. Chỉ có những doanh nghiệp hạn chế tối đa việc vay vốn và có quỹ đất rẻ thì mới có thể đưa ra mức giá tốt.

Chuyên gia này cho biết, đơn cử một dự án gần khu Thủ Thiêm quận 2 mới đây được chào thị trường với mức giá chỉ từ 28 triệu/m2. Trong khi đó, mặt bằng giá căn hộ khu vực Thủ Thiêm đang giao động 40 – 60 triệu/m2 và khu vực An Phú khoảng 30 – 37 triệu/m2. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với những dự án có vị trí tương đương. Lý do chủ đầu tư đưa ra được giá mềm hơn hẳn đối thủ, chính là dự án đã được gom đất sạch từ nhiều năm trước với giá rẻ, và đến nay doanh nghiệp vẫn dùng vốn tự có, không tốn chi phí lãi vay.

cuoc-chien-thanh-loc-thi-truong-phan-khuc-bds-cao-cap-2

Cuộc chiến thanh lọc thị trường đang đến hồi khốc liệt

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM: “Căn hộ cao cấp đang là phân khúc cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Việc các chủ đầu tư đưa ra các giải pháp kích cầu là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, cần ngăn ngừa khả năng khách hàng mua đầu cơ lướt sóng. Với tiến độ thanh toán nhẹ, dân đầu cơ có thể gom hàng chờ giá lên để kiếm lời. Nếu thị trường không tốt như kỳ vọng, nhóm khách hàng này có thể ngưng thanh toán, bán tháo… ảnh hưởng đến dòng tiền và việc bán hàng của chủ đầu tư”.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán căn hộ Novaland Tổng Hợp

Cuộc chiến thanh lọc thị trường phân khúc bất động sản cao cấp
Đánh giá bài viết!

Thông tin thị trường Liên Quan