fbpx
  • Viet house
  • Điều kiện hạ tầng ảnh hưởng đến giá bất động sản

Điều kiện hạ tầng ảnh hưởng đến giá bất động sản

Bên cạnh khu Đông thì một số khu vực khác tại TP.HCM đã có sự tăng lên rất mạnh về giá bất động sản khi có những thông tin về quy hoạch hạ tầng giao thông và một số tuyến đường lớn đi vào vận hành. Dưới đây là một số khu vực điển hình cho sự tăng giá bất động sản

“Đại công trường” tại khu Đông

Kể từ khi dự án tuyến tàu điện ngầm số 1 (Metro số 1) Bến Thành – Suối Tiên khởi động và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã giúp cho khu Đông TP.HCM chẳng khác một “đại công trường” với hàng loạt khu nhà ở đang xây dựng và đã mở bán.

Xây dựng tuyến metro số 1 bến thành suối tiên

Sự lan tỏa này bắt đầu từ khu An Phú – An Khánh, Thảo Điền (quận 2), chuyển sang tuyến Mai Chí Thọ (đoạn nối từ xa lộ Hà Nội đến hầm vượt sông Sài Gòn), dần đổ về trục Nguyễn Duy Trinh – Đỗ Xuân Hợp và nút giao Mai Chí Thọ với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Tại đây, với dự án Lakeview City Novaland hơn 30ha mà Novaland đang xây dựng thì đối diện với nó là Keppel Land Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn nước rút để sớm đưa thị trường Palm City – khu nhà ở cao tầng kết hợp với thấp tầng, với quy mô lên đến 30ha thuộc quy hoạch khu đô thị Nam Rạch Chiếc 90ha (phường An Phú, quận 2).

Tận dụng được ưu thế của tuyến vành đai Đông và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động, cũng như tuyến đường Đỗ Xuân Hợp được hoàn thành, nhiều chủ đầu tư đã khởi động các dự án nhà ở, từ căn hộ cho đến các tòa biệt thự. Ở khu Nam Long – Kiến Á (quận 9), Công ty CP Đầu tư Nam Long đang triển khai khu căn hộ Fuji Residence và biệt thự phố vườn Valora (nhà liền đất). Đồng thời cách đó không xa, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng vừa mở bán giai đoạn tiếp theo của khu biệt thự, nhà phố Melosa Garden.

Ông Phạm Thanh Tuấn – TGĐ Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Alpha Land cho biết, trong 3 năm trở lại đây với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng khu Đông TP.HCM đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản, đặc biệt ngay tại nút giao Mai Chí Thọ với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây hàng loạt dự án đã và đang hình thành. Do sự cải thiện về hạ tầng kết nối đã khiến giá căn hộ ở khu Đông bình quân mỗi năm tăng từ 10 – 15%.
Riêng với giá đất, ở một số khu như mặt tiền đường song hành An Phú, An Khánh (quận 2) mức độ tăng giá khá cao. Theo thống kê của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, quý I/2008, giá đất tại khu An Phú – An Khánh ở mức 35 triệu đồng/m2 vào quý I/2007 – thời điểm thị trường bất động sản bùng nổ mạnh nhất, đến năm 2015, giá đất đạt mức 80 triệu đồng/m2 và hiện nay dao động từ 120 – 150 triệu đồng/m2.

Rục rịch tăng giá theo hạ tầng

Bên cạnh khu Đông thì cả khu Nam và Tây TP.HCM cũng được nhận định rằng đây sẽ là nơi thị trường bất động sản tái khởi động mạnh mẽ nhờ vào thông tin kết nối hạ tầng. Chẳng hạn, cuối năm nay, dự kiến đường Bình Tiên kết nối quận 6, 8, huyện Bình Chánh triển khai sẽ tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển. Hiện nay dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn quận 6, 8, một số khu nhà ở như Viva Riverside (Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt – Vietcomreal đầu tư), khu đô thị Harbor City (Novaland phát triển) đã và đang chuẩn bị đưa ra thị trường.

diem-sang-nha-lien-dat-va-khu-do-thi-2

Mới đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Khoái nối từ đường D1 khu dân cư Him Lam, quận 7 đến đường Bến Vân Đồn, quận 4. Dự kiến công trình này sẽ khởi công trong năm 2017, nâng tổng số cầu nối từ Nam Sài Gòn sang khu trung tâm TP.HCM lên con số 7.

Theo sự đánh giá của giới đầu tư bất động sản tại TP.HCM, thông tin này sẽ nhanh chóng tác động đến nguồn cung và giá bất động sản ở khu Nam, đặc biệt là khu dân cư Him Lam – Kênh Tẻ, các khu nhà dọc theo trục Nguyễn Thị Thập. Giá của khu vực Him Lam – Kênh Tẻ sẽ không còn ở mức 30 triệu đồng như cách đây 5 – 6 năm mà phải từ 50 triệu đồng/m2 trở lên.

Bên cạnh đó tại khu vực Bến Vân Đồn (quận 4), sau khi chương trình cải thiện môi trường nước của TP.HCM hoàn thiện (hạng mục cải tạo kênh Tàu Hũ – Bến Nghé, khu vực từ cầu Calmette đến Khánh Hội hoàn thiện năm 2012), thì gần như trên tuyến đường này không còn đất trống. Hiện đã có khoảng 5 – 6 dự án căn hộ đang được triển khai dọc mặt tiền đường Bến Vân Đồn với mức giá bình quân từ 38 – 40 triệu đồng/m2. Bến Vân Đồn hiện nay được mệnh danh là “con đường vàng”, nằm đối diện trung tâm quận 1, nhìn ra sông Bến Nghé, với mức giá căn hộ các khu nhà hướng sông thường chênh lệch từ 40 – 50% so với các nơi khác.

Nguồn: Viethouse tổng hợp

Quy hoạch hạ tầng Liên Quan