• Viet house
  • Giá đất phố đi bộ Nguyễn Huệ thấp hơn nhiều lần so với thị trường

Giá đất phố đi bộ Nguyễn Huệ thấp hơn nhiều lần so với thị trường

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà nước đang tính giá đất theo hệ số K có sự chênh lệch rất lớn so với thực tiễn trên thị trường BĐS. Giá đất phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ dao động 200 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều lần so với giá trị trường. Ở các địa phương khác, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội, cách tính giá đất như thế này cũng khiến cho người dân lao đao nếu như nhà cửa đất đai của họ dính vào diện đền bù giải tỏa nhường cho công trình của Nhà nước. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa nêu kiến nghị Chính phủ không nên ban hành quy định tính giá đất như hiện nay mà nên giao về cho cấp tỉnh, cụ thể do Sở Tài Chính quyết định để phù hợp hơn với tình hình thực tế của từng địa phương.

=>> Xem thêm: Có 1 tỷ đồng, người Sài Gòn sẽ mua nhà chung cư

Theo cách tính hệ số K, giá đất ở Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, (quận 1, Tp.HCM) chưa đến 200 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã dẫn chứng nội dung trên trong văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai 2013 vào ngày 4/4.

HoREA cho rằng, lâu nay việc tính giá đất đều do Chính phủ ban hành và không phù hợp với tình hình thực tiễn ở các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội, Tp.HCM.

gia-dat-pho-di-bo-nguyen-hue-thap-hon-nhieu-lan-so-voi-thi-truong (2)

Giá đất khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ chưa đến 200 triệu đồng/m2

Theo quy định, từ khung giá đất của Chính phủ, UBND Tp.HCM chỉ được phép quy định mức giá đất cao hơn khung không quá 30%. Tức bảng giá đất cao nhất hiện nay ở Tp.HCM thuộc các tuyến đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ chỉ là 194,4 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với thị trường, trên 1 tỷ đồng/m2.

Như vậy, giá đất chung ở Tp.HCM chỉ tương đương khoảng 30% – 40% giá đất thực tế trên thị trường. Điều này cho thấy sự bất cập của chế định ban hành khung giá đất nên cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp. Theo kiến nghị của HoREA, Chính phủ không ban hành khung giá đất, mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và quyết định ban hành bảng giá đất cho địa phương.

Bên cạnh đó, hiện nay việc quy trình lập và thẩm định phương án giá đất dự án vẫn còn mất rất nhiều thời gian. Trước đây, Sở Tài chính chủ trì toàn bộ công tác xác định, thẩm định giá đất dự án; hiện nay lại chia thành 2 gia đoạn là công đoạn xác định phương án giá đất do Sở TN-MT chủ trì; sau đó là công đoạn thẩm định giá đất do Sở Tài chính chủ trì, mất 2-3 năm làm lỡ cơ hội đầu tư, kinh doanh, góp phần làm tăng giá thành nhà ở, căn hộ chung cư.

Vì vậy, HoREA mong muốn quy định này sẽ giao duy nhất cho Sở Tài Chính làm đầu mối vừa đơn giản thủ tục vừa tiết kiệm thời gian.

gia-dat-pho-di-bo-nguyen-hue-thap-hon-nhieu-lan-so-voi-thi-truong (1)

Sơ đồ quy trình thực hiện xác định tiền sử dụng đất của dự án hiện rất nhiêu khê,
thời gian hoàn thành trung bình 2-3 năm

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Giá đất phố đi bộ Nguyễn Huệ thấp hơn nhiều lần so với thị trường
Đánh giá bài viết!

Thông tin thị trường Liên Quan