fbpx
  • Viet house
  • Nhà đầu tư đang chờ cú bứt phá của Novaland

Nhà đầu tư đang chờ cú bứt phá của Novaland

Nhà đầu tư đang chờ cú bứt phá của Novaland

Mặc dù đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trên thị trường BĐS, đặc biệt, áp lực khơi thông nguồn vốn từ các nhà đầu tư nhưng Novaland dường như vẫn nắm chắc thị trường và hứa hẹn sẽ có cú bứt phá ngoạn mục trong năm nay. Bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện ở việc họ đặt mục tiêu năm 2017 đầy tham vọng: Đẩy mạnh doanh thu và lợi nhuận, lần lượt lên con số gần 18.000 tỷ đồng và hơn 3.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính sau khi niêm yết của Novaland không chỉ để lộ ra số nợ cao gấp 2 – 3 lần số vốn sở hữu mà còn đem đến sự lạc quan cho nhà đâu tư bởi giữa nợ nần nhưng Novaland luôn có những bệ đỡ vững chắc để có thể thành công trên thị trường BĐS năm nay.

=>> Xem thêm: Doanh nghiệp địa ốc đua nhau mở rộng thị phần

Điểm cân bằng

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, báo cáo tài chính của Novaland lộ ra kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này. Liên tiếp trong 3 năm từ 2014-2016, các khoản nợ phải trả của Novaland luôn cao từ 2-3 lần vốn chủ sở hữu. Đây là con số không hề nhỏ nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành.

Trong một tính toán của SSI, trong năm 2015, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của Novaland là 3,36 lần, trong khi đó hệ số này của Khang Điền 1,04 và ngay cả Phát Đạt, một công ty ngập trong nợ nần, thì hệ số cũng chỉ là 2,32.

Novaland rõ ràng đang đối diện với áp lực nợ khi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh có sự trồi sụt thất thường và năm 2016 khoản âm lên đến hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này khiến những nhà đầu tư không khỏi nghi ngờ về khả năng tái tạo nguồn tiền từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp, do việc bán các sản phẩm bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Hơn thế nữa, dòng tiền yếu còn xuất phát từ việc các khoản phải thu và hàng tồn kho quá cao khi các khoản mục này cộng lại là hơn 8.000 tỷ đồng.

nha-dau-tu-dang-cho-cu-but-pha-cua-novaland (1)

Cơ cấu dòng tiền của Novaland

Đứng trước tình trạng này, rõ ràng Novaland phải lệ thuộc đáng kể vào sự tài trợ từ bên ngoài. Liên tiếp trong 3 năm qua, dòng tiền từ hoạt động tài chính mà chủ yếu là vay ngân hàng tăng rất nhanh và đến hết năm 2016 đạt đỉnh điểm là hơn 9.000 tỷ đồng với mục tiêu chủ yếu để phục vụ các thương vụ M&A nhằm mở rộng quỹ đất và triển khai 26 dự án cùng lúc.

Nhưng liệu chiến lược M&A phải dựa quá nhiều vào các khoản tài trợ từ bên ngoài có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Novaland trong tương lai? Thông thường dòng tiền hoạt động tài chính dương và đầu tư âm cho thấy, doanh nghiệp đang tích cực mở rộng đầu tư mạnh mẽ và nhận được thêm nhiều vốn góp từ kỳ vọng có tỷ suất sinh lời cao trong tương lai.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh phải dựa nhiều vào nguồn tài chính bên ngoài. Chính vì thế, các doanh nghiệp có tài sản để thế chấp cho các khoản vay có xu hướng vay nợ nhiều hơn.

“Để huy động được tiền, các công ty phải hoạch định ngân sách đầu tư và phương hướng hoạt động, nhưng cách khôn ngoan hơn là tận dụng các quyết định tài trợ. Tuy nhiên, có một rủi ro là khó chắc chắn được quyết định tài trợ sẽ tác động thế nào đến giá cổ phiếu. Việc từ bỏ các dự án kinh doanh đầy hứa hẹn chỉ bởi vì nguồn ngân quỹ của doanh nghiệp không có sẵn sẽ giảm lợi nhuận dài hạn của công ty”, ông Châu nói.

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, trong 3 năm qua, bằng chiến lược M&A, doanh nghiệp này đã có quỹ đất dự trữ gần 10 triệu m2 sàn xây dựng, đủ để phát triển ổn định trong vòng 5 năm tới. Đa số quỹ đất của Novaland đều nằm ở các vị trí chiến lược ở TP.HCM. Và với bối cảnh quỹ đất của TP.HCM ngày càng khan hiếm thì doanh nghiệp nào tích lũy càng nhiều đất sẽ nắm giữ lợi thế cạnh tranh càng lớn trong dài hạn.

Theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital, sử dụng nhiều nợ vay một mặt sẽ tăng rủi ro cho cổ đông, nhưng mặt khác cũng gia tăng tỷ suất sinh lời dự tính của vốn chủ sở hữu. Do đó, công ty buộc phải sử dụng một cơ cấu vốn cân bằng là sự kết hợp giữa nợ vay – cổ phần nhằm cân bằng rủi ro và lợi nhuận để có thể tối đa hóa giá trị cổ phiếu. Đến nay, giá cổ phiếu của Novaland đang xoay quanh mức 58.000 – 60.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 8.000 – 10.000 đồng so với lúc cổ phiếu này mới lên sàn.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề không nằm ở việc doanh nghiệp vay nhiều hay ít mà là sử dụng nợ vay như thế nào. Một khi đồng tiền vay được sử dụng đúng mục đích sẽ đem lại lợi nhuận tốt trong tương lai.

Đa số quỹ đất của Novaland đều nằm ở các vị trí chiến lược ở TP.HCM giúp doanh nghiệp nắm giữ lợi thế cạnh tranh trong tương lai

Tất nhiên, Novaland cũng đã nhận thấy việc sử dụng quá mức đòn bẩy tài chính tiềm ẩn rủi ro khó lường một khi nền kinh tế có những trục trặc hoặc thị trường rơi vào chu kỳ khủng hoảng. Để giải quyết vấn đề này, một trong những phương cách quản trị rủi ro là chuyển các khoản nợ thành cổ phần và chính thức bước lên sàn chứng khoán để huy động thêm vốn.

Ông Phan Thành Huy cho biết, các nguồn thu mới này đã được đưa vào phát triển các dự án, bổ sung vốn lưu động, thanh toán các khoản nợ nhằm giúp dòng tiền của Novaland lành mạnh hơn.

Bệ đỡ tốt

Giải quyết xong bài toán tài chính, cùng với đó là sự xuất hiện các cổ đông lớn, có tiềm lực, sự am hiểu và uy tín trên thương trường như: GIC, J.P Morgan, VinaCapital, VFM, Duxton Asset Management…, Novaland đã không ngần ngại đặt mục tiêu đầy tham vọng.

Trước mắt là trong năm 2017 sẽ đưa doanh thu lên mức 17.528 tỷ đồng và lãi ròng là 3.144 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khắc nghiệt và thực trạng dư cung của phân khúc bất động sản cao cấp mà Novaland đang định vị, đòi hỏi doanh nghiệp phải đạt một tỷ suất lợi nhuận tốt mới đạt được các mục tiêu kinh doanh như kế hoạch đặt ra.

Một lý do giải thích việc Novaland hụt hơi về dòng tiền là do vướng quy định doanh nghiệp bất động sản phải bàn giao sản phẩm mới được ghi nhận doanh thu, cho dù trên thực tế đã thu trước một phần tiền của khách hàng. Theo ông Huy, từ đây đến hết năm 2020, hoạt động kinh doanh của Novaland sẽ rất ổn định và đạt kế hoạch đề ra, vì kế hoạch lợi nhuận của năm 2017 và 2018 dựa vào những dự án đã bán trong các năm 2014, 2015 và 2016.

Theo số liệu thống kê gần đây của Savills, số lượng căn hộ giao dịch của Novaland chiếm gần 30% thị phần trung và cao cấp ở TP.HCM. Điều này cho thấy, khả năng bán hàng đang là một thế mạnh của Novaland. Có được thế mạnh này là nhờ công ty dựa trên một loạt các chiến lược từ phát triển dự án, chọn địa thế tối ưu, đa dạng sản phẩm, thời gian xây dựng nhanh, luôn bàn giao nhà đúng cam kết…

 nha-dau-tu-dang-cho-cu-but-pha-cua-novaland (2)

Hoạt động M&A đang mang đến thành công cho Novaland ở nhiều thị trường khác ngoài TP.HCM

“Với chiến lược M&A, chúng tôi sở hữu những dự án có đất sạch, pháp lý hoàn chỉnh để rút ngắn thời gian triển khai, hoàn thiện và tiết giảm đáng kể chi phí thực hiện dự án… từ đó đưa ra thị trường những sản phẩm có giá bán cạnh tranh. Nhờ vậy, năm 2015, Novaland đã bán được gần 7.000 căn hộ và năm 2016 là trên 8.000 căn”, ông Huy cho biết.
Một lợi thế khác mà Novaland có được chính là tỷ lệ người mua nhà trả trước khá cao.

Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, tỷ lệ người mua trả tiền trước các dự án của Novaland đạt từ 30-50%, cá biệt có dự án lên đến 70%. Ngoài ra, khách hàng của Novaland thuộc giới thu nhập khá, khi theo số liệu thống kê, có đến 85% khách hàng thanh toán bằng nguồn tiền của chính họ, chỉ có 15% vay ngân hàng. Trong đó đa số khách hàng mua nhà để ở, phần còn lại từ 15-30% mua để cho thuê hoặc đầu tư.

Theo ông Phan Thành Huy, Novaland cũng nhìn thấy sự cạnh tranh ngày càng gia tăng đến từ nhiều tên tuổi bất động sản lớn, cùng hoạt động trong phân khúc trung và cao cấp. Và chiến lược của Novaland trong thời gian tới vẫn là mua lại các dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý, có thể triển khai xây dựng ngay nhằm giảm chi phí vốn, qua đó hạ giá thành sản phẩm.

Những thế mạnh tạo niềm tin cho Novaland
* Tích cực giải quyết các khoản phải thu và hàng tồn kho cao

* Bổ sung vốn lưu động, thanh toán các khoản nợ nhằm giúp dòng tiền lành mạnh hơn
* Có quỹ đất tiềm năng nằm ở các vị trí chiến lược ở TP.HCM
* Tỷ lệ người mua trả tiền trước cho các dự án đạt từ 30-50%, cá biệt có dự án lên đến 70%

Nguồn: Viethouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Tin Novaland Liên Quan