• Viet house
  • Sau Deawon, Novaland đã “chiếm trọn” dự án 180ha ven biển Đà Nẵng

Sau Deawon, Novaland đã “chiếm trọn” dự án 180ha ven biển Đà Nẵng

Sau Deawon, Novaland đã “chiếm trọn” dự án 180ha ven biển Đà Nẵng

Đã gần 10 năm kể từ khi Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) triển khai dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác là dự án Vầng Trăng Khuyết) tại vị trí đắc địa, gần khu vực vịnh Đà Nẵng. Tuy nhiên, dự án tầm cỡ được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị Đà Nẵng đã không thành hiện thực, Deawon tháo chạy và năm 2017, dự án này một lần nữa được tái sinh khi về tay Novaland.

=>>> Dự án Nhà Phố Sunrise Bay Đà Nẵng 

“Đắp chiếu” nhiều năm

Tháng 2/2008, dự án được triển khai xây dựng tại vị trí biển đẹp nhất tại Đà Nẵng. Khu đô thị có tổng diện tích 235ha được thiết kế theo khu đô thị phức hợp gồm Khách sạn, văn phòng, resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ.

sau-deawon-novaland-chiem-tron-du-an-180ha-ven-bien-da-nang (1)

Phối cảnh dự án Đa Phước cũ từng gây sốt thị trường

Chủ đầu tư cho biết, dự án cần có sự khảo sát vô cùng kỹ lưỡng, nghiên cứu dòng chảy, điều kiện tự nhiên,… bởi nó được hình thành trên cơ sở lấn biển để xây dựng với tổng vốn lên đến 300 triệu USD vào thời điểm 2008. Thời điểm đó, khu đô thị quốc tế Đa Phước là dự án đầu tư lớn thứ hai của Tập đoàn Daewon trên thế giới và lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Nếu theo đúng kế hoạch thì những hạng mục chính của dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 10 năm tức năm 2018 và được gia hạn đến năm 2020. Tuy nhiên, sự suy thoái về kinh tế khiến Deawon “ngã ngựa” trong khi đã hoàn thành và đang dang dở những công việc gồm: gia cố nền đất, xây dựng đê biển; nghiên cứu thiết kế kỹ thuật; lập thiết kế cơ sở cho phần hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1; xin giấy phép xây dựng và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; lập dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết trạm xử lý nước thải, điều chỉnh quy hoạch chi tiết có cập nhật các diện tích hạ tầng kỹ thuật như trạm điện 220KV cho quận Hải Châu và Thành phố Đà Nẵng và trạm điện 110KV, trạm bơm chống ngập úng cuối đường Ung Văn Khiêm và bổ sung trạm xử lý nước thải dành riêng cho dự án.

Đại diện Deawon cũng có lý giải cho hành động lỡ hẹn này với lý do là dự án dài hơi cần nguồn vốn lớn và thời gian 10 – 20 năm mới hoàn thành. Trước đây, khi BDDS Việt Nam và thế giới bước vào thời kỳ suy thoái nên công ty không thể huy động được nguồn vốn tiếp tục triển khai dự án. Và đúng như sự linh hoạt của Thành phố Đà Nẵng, ngay lập tức “chào bán” dự án theo hình thức M&A. Hiện tại, Novaland đang tiến hành các thủ tục “thao túng” dự án tầm cỡ này.

Về tay Novaland

Để giải quyết bức xúc của người dân về dự án này, năm 2014, Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định chia dự án làm 3 phần gồm: Thu hẹp diện tích 182ha do Deawon nắm giữ, 29ha Đa Phước giao cho một nhà đầu tư khác là Công ty Nhà Đa Phước; và phần 25ha còn lại do TP. Đà Nẵng quản lý, đang lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016-2018.

Hiện tại, khu dân cư 29ha Đa Phước đã được đầu tư nhiều hạng mục nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng, dự kiến trong tháng 10 hoặc 11/2016 sẽ chính thức mở bán. Đối với phần đất gần 182ha, tập đoàn Novaland đang tiến hành thương lượng với Deawon về chiến lươc hợp tác và nhận chuyển nhượng 100%. Nhiều đánh giá cho thấy một khi dự án “trùm mền” khá lâu về tay đại gia địa ốc này sẽ góp phần làm thay đổi thị trường khu vực này.

sau-deawon-novaland-chiem-tron-du-an-180ha-ven-bien-da-nang (2)

Về tay Novaland, dự án được đổi tên thành The Sunrise Bay

Được biết, Novaland đang gấp rút hoàn tất cả thủ tục xin giấy phép và đã đặt tên mới cho dự án là Khu đô thị The Sunrise Bay bao gồm khách sạn, trung tâm thương mại & hội nghị, trường học, biệt thự và nhà phố, sân tập golf. Quy mô dự kiến gồm 32 nhà thương mại, 2680 nhà phố, 860 biệt thự song lập, 160 biệt thự, 66 biệt thự cao cấp… Thời gian xây dựng từ nay đến năm 2023.

Sự “thâu tóm” một dự án BĐS nghỉ dưỡng tầm cỡ ở một mảnh đất hoạt động M&A đang nóng lên từng ngày đã chứng tỏ bước tiến mạnh mẽ của Novaland trong phân khúc địa ốc nghỉ dưỡng.

Nguồn: Viethouse.com.vn – Chuyên bán dự án Sunrise Bay Đà Nẵng Tổng Hợp

Sau Deawon, Novaland đã “chiếm trọn” dự án 180ha ven biển Đà Nẵng
Đánh giá bài viết!

Tin Novaland Liên Quan