Giá đất nền TP.HCM đã hạ nhiệt

[voice]

Nhìn lại toàn cục bức tranh sốt đất tại TP.HCM vừa qua, khu Đông là nơi khởi đầu, sau đólan rộng ra nhiều địa phương khác. Tâm điểm cơn sốt có giai đoạn đất nền tăng gấp đôi, thậm chí tăng 60 – 70% so với giá bán trước đó. Đầu tháng 5/2017, TP.HCM đã công khai nhiều chủ trương quy hoạch hạ tầng, địa giới hành chính, khiến cho giá đất bị đả kích mạnh, tiếp theo đó là sự vào cuộc của cơ quan chức năng để dẹp loạn “cò đất” làm giá, cơn sốt đất nền vì thế đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Khi tăng tăng rất nhanh thì khi hạ cũng không hạ bình thường, giá đất ngay lập tức quay lại tình trạng như ban đầu, tức là giảm 50 – 70% giá hiện tại. Nhiều cò đất tháo chạy, người mua đất đầu cơ có nguy cơ thua lỗ.

=>>> Xem thêm: 2017 mới chính là năm Novaland “dội bom” thị trường BĐS

Ông Minh, một người chuyên môi giới và phân lô đất tại H.Bình Chánh (Tp.HCM) cho biết, những ngày qua thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại. Đơn cử, tại xã Phong Phú (H.Bình Chánh), “cơn sốt” đẩy giá đất ở đây lên khoảng 4 triệu đồng/m2, gấp đôi giá trước đó, nay đã trở lại lúc ban đầu là 2 triệu đồng/m2. Thị trường đất nền tại Bình Chánh hiện cũng đang chững lại do khách mua ít, giao dịch cũng giảm 15% so với thời điểm cách nay 1 tháng. “Bây giờ là giảm giao dịch, tiếp theo mới giảm giá do khách mua ít, thậm chí không ai mua”, ông Minh nói và cho biết, việc tách thửa đất hiện nay rất khó khăn do Tp.HCM đang sửa Quyết định 33 nên các đầu nậu đều “án binh bất động”.

Tại dự án Sadeco (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, Tp.HCM), nhân viên môi giới ở đây cho hay, mấy ngày nay giao dịch giảm rõ rệt. Nhiều khách ký gửi bán nền dưới giá mặt bằng chung của khu vực nhưng chào mãi cũng không ai mua. Dự án Thanh Nhật (đường Phạm Hữu Lầu, xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè) cách đây 2 tháng giá bán từ 20 – 20,5 triệu đồng/m2 nhưng nay chỉ còn khoảng 18 triệu đồng/m2 mà cũng không có khách mua.

Nhân viên này cho biết, Sadeco là dự án đất nền được dùng để tham chiếu giá cho các dự án khác tại khu vực H.Nhà Bè nên nếu dự án này chững lại thì giá của những nơi khác trong huyện chắc chắn cũng đứng theo.

gia dat nen tp hcm da ha

Trong khi đó, tại một điểm nóng về tăng giá đất là khu vực Q.9 (Tp.HCM) tình trạng cũng tương tự. Ở các khu đất phân lô bán nền tại khu vực P.Phú Hữu (Q.9), giá đất đã giảm mạnh. Cụ thể, nếu trước đây giá đất một số khu phân lô trong hẻm là từ 20 – 22 triệu đồng/m2, nay chỉ còn khoảng 18 triệu đồng/m2.

Dạo một vòng các khu vực trước đây là tâm điểm “nóng sốt” của H.Củ Chi, người mua cũng không còn tấp nập như trước, giá đất cũng đã chững lại.Lãnh đạo một công ty địa ốc tại Q.9 cũng thừa nhận, thị trường đất nền ở khu Đông Sài Gòn đã chững lại sau một thời gian “sốt nóng”. Điều này tốt cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và cả người dân bởi thị trường phát triển bền vững thì có thể kiếm ăn bền vững. Cách đây 1 – 2 tháng, khu vực này cò đất đứng đầy đường. Mỗi khi có người đi ngang, họ còn lao xuống lòng đường phát tờ rơi, chèo kéo khách nhưng nay tại các khu phân lô bán nền tại Q.9 gần như không thấy bóng dáng cò đất, các bảng rao bán đất cũng dẹp bớt. Tại các điểm bán hàng chỉ còn “cắm chốt” một đến hai người đứng tư vấn cho khách.

VietHouse.com.vn Theo Căn hộ Novaland Tổng Hợp

Rate this post