Góc nhìn về cam kết lợi nhuận của căn hộ condotel

Một trong những đặc điểm của ngành condotel là hầu hết các dự án đều có cam kết lợi nhuận, mức phổ biến là 10%, cá biệt có trường hợp lên tới 12% (như dự án Cocobay). Thời gian trước kia đa số 5 năm, gần đây đại đa số giảm xuống chỉ còn 3 năm.Vậy chúng ta nên hiểu cam kết lợi nhuận này như thế nào cho đúng?

Cam kết lợi nhuận 10%, thực nhận về bao nhiêu?

Con số cam kết 10% của Condotel nghe có vẻ to, nhiều người không dư giả gì, bao gồm cả các cụ về hưu, vay mượn ngân hàng để đầu tư, hy vọng có khoản thu nhập ổn định. Tuy nhiên 10% đó là tính trên số tiền trước VAT, ngoài ra chủ sở hữu còn phải trả thuế thu nhập cá nhân 10%, do vậy khoản thực thu trên số tiền bỏ ra chỉ khoảng 8% thôi.

Chưa hết, căn hộ condotel có thời gian sở hữu 50 năm, có nghĩa là phải mất thêm khấu hao hàng năm khoảng 2%.

Ngoài ra, chi phí khấu hao trang thiết bị, TV, tủ lạnh… tạm tính mỗi năm khoảng 1%/năm. Đây cũng là đặc thù của ngành kinh doanh khách sạn, nghỉ đưỡng, sau vài năm phải bỏ tiền ra làm mới lại toàn bộ nội thất, ngoại thất để đảm bảo tính cạnh tranh, mức doanh thu của dự án…

Sau khi trừ hết các thuế, khấu hao, số tiền chủ sở hữu nhận về hàng năm chỉ khoảng 5%, thua xa lãi ngân hàng.

Nếu bạn có tiền, gửi tiết kiệm ngân hàng có những ưu điểm sau so với condotel:

  • Hưởng lãi suất cao hơn, hiện 6% so với 5% của condotel.
  • Thanh khoản cực tốt (rút tiết kiệm nhanh gọn), trong khi đó condotel thanh khoản cực kém, chưa kể khi bán đi còn phải trả các loại thuế thu nhập, phí môi giới…. lên tới 4-5%.
  • An toàn cực tốt, gần như không bao giờ bị mất tiền khi gửi tiết kiệm, chẳng phải lo các chủ đầu tư chơi xấu, hủy kèo ngang xương (Cocobay, FLC…) hoặc lo khủng hoảng du lịch do tác động của Covid…

Ngoải gửi tiết kiệm (được xem là phương án an toàn nhất, tỷ suất lợi nhuận thấp nhất), bạn có thể đầu tư vào chứng khoán, loai  hình bất động sản khác (đất nền, nhà phố, căn hộ nhu cầu thực…) với mức lơi nhuận cao hơn nhiều con số 5% còm cõi kia.

can ho nghi duong condotel ven bien

2. Cam kết lợi nhuận bằng cách dùng mỡ nó rán nó.

Đại đa số người đầu tư vào condotel nghĩ rằng mình đang được hưởng lợi tức hàng năm mà không biết rằng chủ đầu tư trả lãi từ chính số tiền của họ.

Ví dụ chủ đầu tư kinh doanh condotel thu lãi 5%/năm, do có cam kết lợi nhuận 9%/năm (sau VAT), do đó họ chỉ phải bù 4% cho nhà đầu tư, vị chi 12% trong vòng 3 năm. Trong khi đó, căn hộ condotel hiện bán với giá rất cao, lợi nhuận của chủ đầu tư lên tới 40 – 50%, thậm chí hơn nữa nên việc bỏ ra 12% trả lại cho chủ sở hữu là một đầu tư rất hiệu quả, cho một miếng mồi ngon về cam kết đầu tư.

3. Condotel có bán được nếu không có cam kết lợi nhuận không?

Có thể sẽ rất ít người mua condotel nếu không có cam kết lợi nhuận. Bỏ 2-3 tỷ ra để cho người khác kinh doanh mà lại không biết lợi nhuận thu về là bao nhiêu, chẳng ai dại mà làm vậy. Tuy nhiên có nhiều người dại hơn, tin tưởng vào con số 10%/năm mà không hiểu con số thực tế mình nhận lại, và những rủi ro tiềm ẩn.

4. Ở nước ngoài có cam kết lợi nhuận không?

Condotel không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn ở một số nước khác, tuy nhiên tại các nước phát triển, pháp luật nghiêm cấm cam kết lợi nhuận trong lĩnh vực condotel, vì đây bản chất chỉ là miếng mồi ngon (hoặc đắng).

Tại Việt Nam pháp luật làm ngơ, một số người lợi dụng sự lơ đễnh của pháp luật và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người tiêu dùng nên vẫn tiếp tục dùng hình thức cam kết lợi nhuận để bán condotel. Trước kia mình từng được giới thiệu, không phải 1 lần mà nhiều lần: cứ mua đi, sau 10 năm tiền lãi chủ đầu tư trả sẽ hoàn vốn đầu tư, sau đó hàng năm bạn sẽ được lãi 10% đều đặn, một khoản lương hưu để tận hưởng tới cuối đời (chưa kể 10-15 ngày nghỉ dưỡng).

Quả là một viễn cảnh trong mơ, nhưng liệu đó là một giấc mơ hay là cơn ác mộng?

Nguồn: Facebook – Thái Hòa

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan