Kinh nghiệm “nhà đẻ ra nhà” của một cặp vợ chồng trẻ ở TP.HCM

Kinh nghiệm “nhà đẻ ra nhà” của một cặp vợ chồng trẻ ở TP.HCM

Với những gia đình trẻ xác định định cư tại TP.HCM thì nhà ở vẫn chính là nỗi lo lắng lớn nhất. Làm sao để có một nơi định cư an toàn, hấp dẫn, đầy đủ tiện nghi lại vừa túi tiền và đặc biệt là “nhà đẻ ra nhà” thì càng tốt. Kinh nghiệm sở hữu 4 căn hô chung cư tại TP.HCM trong vòng 12 năm với mức thu nhập bình thường của một cặp vợ chồng trẻ sẽ là điều đáng để bạn suy ngẫm trước khi mua căn hộ cho mình.

Mua nhà lần đầu cố gắng không nợ nhiều

Nhân vật được viethouse.com.vn nhắc đến trong bài viết là chị Sao Khuê – hiện là chủ nhân của 4 căn hộ chung cư ở TP.HCM. Chị Khuê chia sẻ lần đầu tiên mua nhà nhất định không nên vay mượn quá nhiều mà hãy vua nhà vừa tầm với. Vợ chồng chị mua nhà năm 2004 chỉ với 320 triệu đồng trong tay, số tiền này chỉ đủ cho một căn hộ ở chung cư Thanh Đa, gần quận 1. “Khi mua, tôi vay ngân hàng vừa để trả tiền nhà còn thiếu (40 triệu) vừa sửa chữa lại nhà (30 triệu). Sau một năm cố gắng dành dụm, tôi trả hết nợ”, chị Khuê tâm sự.

Đến năm 2008, giữa lúc nền kinh tế suy thoái nhưng chị vẫn bán lại căn hộ đã làm nội thất đẹp như ý muốn và hoàn toàn khác biệt với vẻ ngoài cũ kỹ, giá bán lúc đó là 800 triệu đồng.

kinh nghiem nha de ra nha cua cap vo chong tre o tp hcm

Mua nhà Novaland lần đầu tiên nên mua vừa sức

Khi mua căn hộ thứ 2, tập trung đầu tư vào tài sản chứ không phải tiêu sản

“Vào năm 2006, tôi đã để dành được khoảng 300 triệu, tôi đặt cọc mua căn hộ HL ở quận 8, giá 820 triệu. Quận 8 là khu dân cư phát triển đã lâu, từ trước 1975, lúc này đã mở thêm nhiều cầu, lưu thông vào quận 1, quận 5 và quận 6 đã nhanh hơn nhiều. Chung cư ở ngay khu trung tâm hành chính của quận 8, gần trụ sở UBND, tòa án…”, theo lời chia sẻ của chị Khuê.

Khi don về chung cư mới ở quận 8, chị Khuê cho thuê lại căn chung cư ở Thanh Đa với số tiền 6 triệu đồng/tháng trong vòng 2 năm. Từ năm 2006 – 2008, chị gom tiền ho thuê nhà + tiền tiết kiệm trả hết nợ cho căn hộ HL. Vậy là đã có 2 căn hộ.

Căn nhà thứ 3, mua thanh toán từng đợt

“Khi dọn về ở HL quận 8, tôi thấy khu GV đang xây ngay đối diện Ủy ban quận 8. Chung cư cao cấp, giá 2,6 tỷ/căn. Tôi đánh liều mua, mua sang tay nên tôi chỉ phải trả 2,4 tỷ. Lúc đó, tôi bán căn Thanh Đa 800 triệu (như đã nói ở trên), góp thêm số tiền lương dành dụm, tôi đặt cọc mua”.

Với lần mua thứ 3, chị Khuê sử dụng gói hỗ trợ cho vay mua nhà từ ngân hàn, tuy nhiên chị đã gom tất cả tiền lương + tiền tiết kiệm ở mức cao nhất để trả nên nợ ngân hàng không quá nhiều. Lúc này, chị Khuê vẫn còn 2 căn hộ, một căn HL 80m2 và một căn GV cao cấp 115m2 thực sự có sự khác biệt xa với căn hộ 400 triệu đồng ở chung cư Thanh Đa cũ.

kinh nghiem nha de ra nha cua cap vo chong tre o tp hcm

Đầu tư căn hộ cho thuê là một xu hướng rất khả quan trên thị trường bđs 2017

Và đã đến lúc “tiền đẻ ra tiền”

Khi cuộc sống tương đối ổn, chị dọn vào sống trong căn hộ cao cấp GV và cho thuê căn HL với mức giá 8,5 triệu đồng/tháng. Chị lại tiếp tục mua thêm căn hộ T giá 1,25 tỷ đồng ở quận 8 nhưng không cần vay ngân hàng vì đã đủ tiền để trả theo từng đợt.

Sau khi sở hữu 3 căn hộ, chị tiếp tục mua thêm 1 căn hộ cao cấp M ở quận 7 với giá 1,67 tỷ đồng iện tích 67m2 bằng vay ngân hàng 70% trả trong 25 năm để đảm bảo an toàn vì đó là mua dự án hình thành trong tương lai, chị Khuê chỉ cần trả tiền theo tiến độ dự án.

Chị Khuê đúc kết sau khi sở hữu 4 căn hộ ở TP.HCM: “Theo tôi tính toán, nếu thu nhập cứ đều đặn như hiện tại, tôi sẽ trả dứt nợ căn M trong vòng 2 năm sau. Lúc đó, tôi sẽ ở một căn khiêm tốn là T, còn lại cho thuê 3 căn. Giá thuê hiện tại của 3 căn (tôi đã khảo sát các căn hộ lân cận) là 15 triệu (cho căn GV tôi đang ở), 8,5 triệu (căn HL), 11 triệu (căn M). Chỉ riêng tiền thuê nhà, tôi đã có thu nhập là 34,5 triệu/tháng. Tôi có thể tiếp tục mua thêm một căn hộ nữa với số tiền này”.

Như vậy, Các căn hộ Office-tel Novaland các bạn trẻ hoàn toàn có khả năng sở hữu chung cư cao cấp không chỉ một mà còn khá nhiều căn hộ chỉ với số tiền ban đầu rất khiêm tốn. Bạn có thể thực hiện chính sách mua nhà như chị Khuê nếu như chưa có nhiều khả năng về tài chính.

Rate this post

Bài viết liên quan