Mua trúng đất nền bị quy hoạch phải làm sao?

Hiện nay nhiều người mua đất nền để sử dụng khá chủ quan tin tưởng hoàn toàn vào tấm vi bằng mà không kiểm tra kỹ lại các thông tin liên quan đến mảnh đất sắp mua. Chính vì vậy, việc người bán đất “ém” thông tin, giới thiệu thông tin không chính xác diễn ra rất nhiều, đất thuộc diện quy hoạch nhưng vẫn đem bán là trường hợp rất điển hình. Một trường hợp của độc giả CafeLand sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phải làm gì khi mua trúng đất nền bị quy hoạch:

Câu hỏi của bạn đọc có địa chỉ doanquangduong.nd@… gửi về cho CafeLand có nội dung:
Anh A có 136m2 đất mua vi bằng và không phải là người đứng tên tổng 2.000m2 đất đó. Tôi có mua miếng đất 68m2 trong 136m2 đó ở Bình Chánh, TP.HCM nhưng khi vi bằng trả tiền xong tôi mới biết 68m2 đó đang nằm trong quy hoạch mở đường nhưng chưa có quyết định thu hồi của nhà nước.

Cho hỏi, tôi có quyền khởi kiện anh A không? Vì:

– Không cung cấp đủ thông tin, cố tình làm sai lệch hiện trạng vì biết đất đang quy hoạch nhưng che giấu;

– Bán đất nhưng không phải là người đứng tên QSD đất mục đích kinh doanh lại đang bi quy hoạch;

– Vi Bằng khi ra Toà sẽ xử vô hiệu hoá giao dịch này, 2 bên trả lại cho nhau tiền và đất, bên A sẽ thua kiện và phải chịu án phí?

mua trung dat nen bi quy hoach phai lam

‎Luật sư Trần Thị Thanh Nga – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau: có Giấy Chứng Nhận; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin Bạn cung cấp thì Anh A không phải có người đứng tên trên Giấy Chứng Nhận, theo đó hợp đồng mua bán giữa bạn và Anh A sẽ bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015.

Bạn có thể chọn giải pháp khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng mua bán vô hiệu do vi phạm điều cấm và hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc xác định bên nào có lỗi và mức độ bồi thường sẽ do Tòa án quyết định.

 

Nguồn: VietHouse – Chuyên Bán dự án Novaland Tổng Hợp

Rate this post