Cận cảnh quảng trường lớn nhất Việt Nam tại Thủ Thiêm

Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh vừa báo cáo UBND TPHCM đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Được biết, Đại Quang Minh do “vua” ô tô Trần Bá Dương là Chủ tịch hội đồng quản trị.

Theo quy hoạch, Quảng trường Trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện thích 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất của Việt Nam, cũng chính là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2), với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng dao động từ 80 – 200m.

Xem thêm >>> Nhà chung cư sau 50 năm sẽ như thế nào?

Quảng trường quận 2 sẽ kết nối với trung tâm TP.HCM hiện hữu qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn với điểm đến là Công trường Mê Linh (Q.1). Theo quy hoạch, quảng trường trung tâm sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa – chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

quang truong cong vien thu thiem quan

quang truong trung tam thu thiem quan 2

quang truong trung tam thu thiem quan 2

Việc hoàn thành dự án này sẽ giúp khu Thủ Thiêm gìn giữ và bảo vệ chất lượng môi trường sống quận 2, tạo nên những không gian sinh động và là điểm nhấn cho khu vực trung tâm đô thị mới.

Công viên Thủ Thiêm dọc bờ sông

Công viên bờ sông là công trình công cộng trải dọc theo bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm Thủ Thiêm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí  tại phía Nam. Đây là một không gian công cộng rộng lớn có chiều cao trình từ 1,5 – 2m cùng hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Tương lai nơi đây cũng sẽ là công viên Bách thảo của thành phố, được chia thành nhiều phân đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của công viên bờ sông.

quang truong trung tam thu thiem quan 2

quang truong trung tam thu thiem quan 2

Từ phía sông, các hệ thực vật phong phú như: sú vẹt, đước, dừa nước… sẽ tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ của bán đảo Thủ Thiêm, đồng thời giúp giữ đất một cách tự nhiên tại các vị trí uốn khúc của dòng sông này.

cong vien ven song thu thiem quan 2
Điểm nhấn của toàn khu là cầu đi bộ mới trên sông Sài Gòn, kết nối 2 bờ Thủ Thiêm và Quận 1 có chiều dài lên đến 360 m

cau di bo quang truong trung tam thu thiem quan

Ngoài ra, một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng được bố trí dọc sông Sài Gòn – nơi giao nhau của Quảng trường Trung tâm và Công viên Bờ sông. Trạm trung chuyển đường thủy này đóng vai trò “con thoi” phục vụ hành khách và xe cộ giữa công trường Mê Linh với Thủ Thiêm.

quang truong cong vien ngay trung tam thu thiem quan 2

Theo đơn vị tư vấn, quảng trường Thủ Thiêm phải là nơi tiếp nhận những không gian hiện đại, mang tính biểu tượng cao và thể hiện quyết tâm của chính quyền trong việc bảo lưu, bảo vệ chất lượng môi trường sống ngay trong lòng trung tâm thành phố.

Đi kèm với công tác chỉnh trang bờ Tây bờ Đông sông Sài Gòn, công viên Bờ sông được phát triển thành trung tâm sinh thái độc đáo, đặc trưng mang bản sắc văn hoá “sông nước Nam Bộ”. Đây sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu cảnh quan mở rộng, các khu vườn đương đại, lối đi có phủ xanh, sân thi đấu thể thao, sân cỏ, ki-ốt và nghệ thuật công chúng, phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân Thành phố.

Nguồn: Viethouse tổng hợp từ Cafef.vn

Rate this post