Nên chọn căn hộ thô hay đã hoàn thiện?

Căn hộ là lựa chọn của đa số cư dân ở các đô thị lớn, nhất là các gia đình trẻ có một ít vốn liếng. Thế nhưng cũng có nhiều gia đình thắc mắc không biết nên mua căn hộ thô hay căn hộ đã hoàn thiện sẽ ổn hơn. Sau đây những ý kiến của chuyên gia sẽ giúp bạn nhanh chóng có được quyết định hợp lý.

Ưu điểm – nhược điểm của căn hộ thô và hoàn thiện

Căn hộ thô gồm hai dạng. Dạng thứ nhất là căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quanh chỉ tô trát, chưa sơn, chưa lát sàn, chưa chia phòng, chưa có bất kỳ tiện ích nào khác bên trong. Dạng thứ hai là căn hộ thô đã có tường phân chia giữa các khu vực.

Căn hộ hoàn thiện thường được trang bị những tiện ích tối thiểu để có thể dọn vào ở ngay như: đã được chia phòng, đủ các cửa, lát sàn, tường sơn nước, có hệ thống vòi nước, bồn cầu, bàn bếp, đèn chiếu sáng cơ bản.

Khi mua căn hộ thô bạn sẽ được tùy ý sắp xếp các khu vực, trang trí các phòng theo ý thích của mình, đặc biệt có thể tìm kiến trúc sư để thiết kế căn hộ Novaland của mình sao cho hợp phong thủy nhất. Tuy nhiên, việc tự sắp xếp căn hộ chung cư không phải thực sự dễ dàng như nhiều người nghĩ bởi có nhiều khu căn hộ sẽ có quy định nghiêm ngặt về chất liệu được sử dụng để trang trí là gì (thường là vật liệu nhẹ như thạch cao), giờ nào bạn được thi công xây dựng, sửa chữa những hạng mục như thế nào,…

Xem thêm 7 nguyên tắc cần nhớ khi đi nhận bàn giao nhà và cần biết 3 yếu tố giúp người mua nhà không bị lừa

nen chon can ho tho hay da hoan thien

Mua căn hộ thô bạn có thể tùy ý sắp xếp các khu vực theo ý muốn

Nếu chọn mua căn hộ đã hoàn thiện bạn sẽ không gặp những lo lắng như khi mua căn hộ thô, bạn hoàn toàn có một nơi an cư lý tưởng và có thể dọn vào ở ngay sau khi mua nhà và nếu có lỡ “rỗng túi” vẫn không lo lắng sẽ phải bổ sung hạng mục gì cho ngôi nhà của mình nữa. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều căn hộ không sắp xếp hợp lý các khu vực bên trong khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái, nhà bếp và WC thường kín mít, rất dễ ám mùi và trở thành “nhà của vi khuẩn” ẩn nấu.

Nên – không nên mua căn hộ thô

Trên thị trường hiện có nhiều nhà đầu tư xây dựng căn hộ thô và bàn giao cho khách với mức giá rẻ hơn, đây có vẻ là lựa chọn hợp lý nhất cho những gia chủ có mức chi tiêu khoản trên dưới 2 tỷ đồng nhưng thực sự việc mua căn hộ thô không hề đem lại lợi ích như mong muốn.

nen chon can ho tho hay da hoan thien

Theo các chuyên gia kinh tế, căn hộ hoàn chỉnh là sự lựa chọn khôn ngoan hơn

Đối với các khách hàng có nguồn tài chính hạn chế và muốn mua căn hộ chung cư thì các chuyên gia kinh tế cho rằng, mua các căn hộ bàn giao thô cũng không rẻ hơn căn hộ đã hoàn thiện. Ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết: “Việc mua căn hộ bàn giao thô không rẻ hơn so với căn hộ đã được hoàn thiện nếu xét theo tổng giá trị căn hộ đến khi đưa vào sử dụng. Khi mua căn hộ bàn giao thô, khách hàng phải bỏ số tiền tương ứng từ 3 – 5 triệu đồng/m2 cho việc hoàn thiện. Mức giá giảm của chủ đầu tư sẽ không đạt được so với con số trên”.

Các chuyên gia cũng nhận định trường hợp không còn cách nào khác thì bạn mới nên mua căn hộ thô, những trường hợp còn lại nên chọn căn hộ đã hoàn thiện, nắm một số bí quyết khi chọn nhà, ưu tiên cho những khu vực thường xuyên sử dụng như bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi,… hơn là tập trung cho ban công (có thoáng đãng nhưng từ tầng 9 trở nên ở chung cư thì gió có thể “cuốn” bay bạn khỏi căn hộ, do đó, ban công quá rộng là không cần thiết).

Trường hợp bạn am hiểu về thiết kee, kiến trúc hoặc có người quen biết am hiểu lĩnh vực này thì hoàn toàn có thể mua căn hộ thô để sáng tạo nên không gian của riêng mình. Chú ý, hãy hỏi kỹ chủ đầu tư các vấn đề liên quan như: Các quy định đối với việc hoàn thiện căn hộ; bản vẽ hệ thống điện nước của căn hộ; mức độ được xây sửa để đảm bảo căn hộ của bạn sẽ hoàn toàn ưng ý nhất.

Việt House Tổng Hợp

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan